เสียงกระซิบจากจิตใต้สำนึก ( Little Voice )

สัปดาห์นี้ผมขอพูดถึงเสียงอันทรงพลังที่ซ่อนเร้นอยู่ในสมองของมนุษย์ทุกคน ซึ่งเป็นเสียงกระซิบเพียงแผ่วเบาที่อาศัยอยู่ใต้จิตสำนึกของมนุษย์ แต่มนุษย์มักจะไม่นำออกมาใช้ในการตัดสินใจกระทำการใด ๆ กลับมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายยิ่ง
ธรรมชาติของการตัดสินใจกระทำการใด ๆ ของมนุษย์ มักจะใช้จิตสำนึกในการตัดสินใจ ถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบสัดส่วนในสมองของมนุษย์เรา ถ้าแบ่งเปอร์เซนต์ระหว่าง จิตสำนึกและจิตใต้สำนึก แล้วนั้น 95% คือจิตสำนึก เหลือเพียง 5% เท่านั้นที่เป็นจิตใต้สำนึก ในจิตสำนึกของมนุษย์นั้นยังมีสิ่งแปลกปลอมอาศัยปนอยู่มาก มีทั้งสิ่งดี สิ่งชั่วร้าย ถ้าเราจะนำจิตสำนึกมาตัดสินอะไร ก็จะเป็นข้อมูลที่หยาบที่จะใช้ตัดสินใจ แต่กลับกันกับภายในจิตใต้สำนึก ถึงแม้จะมีสัดส่วนเพียง 5 % เท่านั้น แต่จะมีความสำคัญในการที่จะทำให้มนุษย์เราตัดสินใจอย่างถูกต้อง 100 % เพราะในส่วนของจิตใต้สำนึกนี้มีเสียงแห่งธรรมะ เสียงแห่งความดี ที่คอยเตือนสติเราไม่ให้กระทำในสิ่งที่ไม่ถูก ไม่ควร เสียงนี้เราเรียกว่า “ เจ้าเสียงเล็ก ( Little Voice ) “

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน เพราะทุกคนจะใช้อารมณ์ ความรู้สึกส่วนตน ตัดสินใจกระทำการใด ๆ แล้วก็จะอ้างว่าที่ทำลงไปเพราะอาศัยสามัญสำนึก อาศัยจิตสำนึก ในการตัดสินใจ แต่ลืมไปว่าสิ่งที่พึงกระทำนั้นได้มองข้ามพลังแห่งการตัดสินใจอย่างถูกต้องของเสียงเล็ก ๆ ในจิตใต้สำนึกไป ซึ่งเสียงนี้คอยเตือนเราเสมอ เสียงนี้จะคอยส่งเสียงทักเราเบา ๆ เสมอ ๆ เวลาเราโกรธ

ถ้าเปรียบเทียบในวิชาคณิตศาสตร์ ท่านลองมโนภาพดูนะว่าเมื่อมนุษย์เราโกรธสติปัญญาและความเฉลียวฉลาดของมนุษย์เราจะตกต่ำมาก นั่นหมายถึง อารมณ์โกรธ จะ แปรผกผัน กับสติปัญญา เมื่อมนุษย์โกรธ มักจะทำอะไรออกมาแบบโง่ ๆ แต่ถ้าท่านต้องการที่จะบังคับอารมณ์โกรธ และ ไม่อยากทำอะไรออกมาแบบโง่ ๆ ก็จงเงี่ยหัวฟังเจ้า เสียงเล็ก ๆ นี้หน่อยก็จะดีนะเจ้านาย

 

คนล่าฝัน

“ รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง “

09/01/2549

 

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600