วันเด็ก และ วันครู ( Child & Teacher Day )

 

สัปดาห์นี้ขอระลึกถึงคุณงามความดีของครูบาอาจารย์ที่ประสิทธิประสาทวิชา รวมทั้งการนึกย้อนหลังถึงเรื่องราวในอดีตสมัยที่ผมเป็นเด็กเนื่องในเดือนนี้วันสำคัญทั้งสงวันอยู่ใกล้กันพอดี คือ วันที่ 14 มกราคม เป็น วันเด็กแห่งชาติ และ วันที่ 16 มกราคม เป็น วันครู

ย้อนหลังไปเมื่อสมัยที่ผมเป็นเด็กยังพอจำความได้ว่า พณ ฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งคำขวัญในวันเด็กสมัยก่อน ผมพอจำได้ว่ามักจะมีคำว่า “ คุณธรรม “ และ “ ความสามัคคี “ เข้ามาสอดแทรกในคำขวัญอยู่เป็นประจำ และ ผมก็ประทับใจในจิตวิญญาณของครูท่านหนึ่งที่ท่านได้เคยรับรางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการให้เป็นคุณครูดีเด่น ซึ่งรางวัลนี้ผมจำภาพได้ว่าผมเรียนอยู่ป .1 ส่วนครูสอนเด็ก ป .3 ขึ้นไป แม้ผมเป็นเด็กผมก็คิดได้ว่า รางวัลนี้ครูไม่ได้รับมาเพราะโชคช่วยหรือวิ่งเต้นโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อผมขึ้นป .3 คุณครูท่านนี้ได้ทุ่มเทจิตวิญญาณทุกอย่างสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้ผมและเพื่อน ๆ เคี่ยวเข็ญทุกวิธี เพื่อให้พวกผมเข้าใจในการอ่านนาฬิกาเข็ม ( ต้องบอกว่ายากนะสมัยก่อน ) และ การบวก ลบ คูณ หาร ต่าง ๆ และครูท่านนี้ไม่เคยละทิ้งเด็ก ท่านรับหน้าที่เป็นเสมือนแม่ของเด็ก ๆ ทุกคน เพราะผมจำได้ว่าหลายครั้งที่เพื่อนผมขาดเรียน เพราะครอบครัวยากจน ไม่มีเงินมาโรงเรียน ต้องหยุดเรียนเพื่อช่วยครอบครัวเก็บขวดขาย หรือ รับจ้างรายวัน ครูท่านนี้ตามไปถึงบ้านเพื่อนผม ไปคุยกับผู้ปกครอง ขอร้อง และ ครูยังมอบเงินส่วนตัวในการช่วยเหลือเด็ก เพื่อให้เด็กได้เรียนหนังสือ และ เหตุการณ์หนึ่งที่ผมไม่เคยลืมบุญคุณของครูท่านนี้ คือ หลังจากที่ผมเรียนจบ ป .6 และ ได้ไปเรียนต่อมัธยม ครูท่านนี้ได้เสาะแสวงหาบ้านผมจนเจอ และ ได้ไปคุยกับพ่อ แม่ ของผมว่า เขาได้หาทุนให้เด็กเรียนดี แต่ยากจน อยากให้ผมได้รับทุนนี้ ตอนนั้น ผมไม่อยู่บ้านเพราะไปเลี้ยงควายช่วยญาติ ครูยังอุตส่าห์ขับมอเตอร์ไซค์ ไปหา ผมถึงทุ่งนา เพื่อมอบโอกาสดี ๆ นี้ให้ผม มีหลายครั้งนับไม่ถ้วนที่ครูท่านนี้ได้แสดงจิตวิญญาณของการเป็นผู้ให้ต่อเด็ก ๆ ผมไม่เคยเห็นครูบ่น หรือ เกี่ยงการสอนเลย วิชาไหน ขาดครู คุณครูท่านนี้จะรับหน้าที่มาสอนแทนทันที และ ผมได้มีโอกาสตอบแทนพระคุณของครูท่านนี้ในปี 2542 ผมได้กลับไปที่โรงเรียนแห่งนี้ และ ได้ไปพบครูท่านนี้คุยถึงเรื่องราวเก่า ๆ และสอบถามถึงอะไรที่เราจะสามารถตอบแทนบุญคุณ ครูและ โรงเรียน ได้บ้าง ครูก็ยังเป็นคนเดิม ไม่เคยเรียกร้องให้ตนเอง แต่ขอทำเพื่อส่วนรวมคือการสร้างสนามวอลเลย์บอล เพื่อปูพื้นฐาน ด้านกีฬา ให้เด็ก เมื่อเด็กมีน้ำใจนักกีฬา ก็จะมีคุณธรรม ไปโดยปริยาย ครั้งนั้นผมก็ได้รับความร่วมมือจากเพื่อน ๆ ในการร่วมบริจาคเป็นเงิน 35,000 บาท และ เงินจำนวนนั้นก็ได้สร้างเป็นสนามวอลเลย์บอลให้โรงเรียนไทยสมุทรมิตรภาพที่ 187 ครูท่านนั้นก็คือ “ คุณครู รัชนี อธิปัตยกุล “ ครูในดวงใจของลูกศิษย์ทุกคนที่ได้สัมผัสคุณครู

นั่นคือความทรงจำที่ดี ๆ ของผมที่มีต่อครู ผู้ซึ่งมีจิตวิญญาณในความเป็นครู ผมยังเชื่อว่ายังมีตัวอย่างครูผู้ทุ่มเท เสียสละ เพื่อเด็ก ๆ อีกมากมาย ในประเทศไทยเรานี้นะ และ ยังมีอีกมากมาย เช่นกันที่ขาดจิตวิญญาณของความเป็นครู บางครั้งอาจจะเกิดจากสภาพเศรษฐกิจระบบทุนนิยม ก็เป็นได้ เพราะอย่างที่ผมบอกว่าในสมัยผมเป็นเด็ก คำขวัญวันเด็กที่ผู้นำประเทศ ถ่ายทอดออกมา มักจะมีเรื่อง ความสามัคคี และ คุณธรรม สอดแทรก เข้ามา เสมือนกับการถ่ายทอดให้ส่วนรวมรวมใจให้เป็นหนึ่งเดียวโดยยืนอยู่บนพื้นฐานของความมีคุณธรรมให้เด็กได้ซึมลึกเข้าไป ไม่เพียงแค่เด็กเท่านั้นจะซึมลึก ยังจะเป็นการส่งสัญญาณให้บรรดาคุณครูทั้งหลายได้เลื่อมใสศรัทธาในวิสัยทัศน์ของผู้นำอีกต่างหาก แต่คำขวัญในปัจจุบัน เสมือนการส่งสัญญาณให้เด็กเกิดการแข่งขันในระบบทุนนิยม จนลืมสอดแทรกความมีคุณธรรมเข้ามา อาจจะทำให้เด็กมีความรู้สึกเห็นแก่ตัว การเห็นแก่ตัว อาจจะเป็นผลเสียไปถึงการไม่มีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ขึ้นได้ ทำให้ต่างฝ่ายต่างแข่งขันเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน จนลืมความเห็นใจต่อผู้อื่น

สมัยก่อนดูเหมือนสังคมยังไม่เปิดเหมือนในปัจจุบัน สื่อยังไม่วิพากษ์วิจารณ์รุนแรงเหมือนในปัจจุบัน ม็อบ ก็ดูเหมือนจะไม่เยอะเหมือนในปัจจุบัน เมื่อก่อนเวลาได้ข่าวว่ามีม็อบ ผมมีความรู้สึกเหมือนเกิดเหตุการณ์รุนแรง มีอารมณ์ร่วม แต่มาในปัจจุบัน พอได้ข่าวว่าเกิดม็อบ ผมกลับรู้สึกเฉย ๆ เบื่อ !!! เพราะรู้ว่าสุดท้ายม็อบจะลงเอยเป็นอย่างไร อย่าลืมนะครับว่าเด็กก็จะเรียนรู้ในสิ่งกระทำของผู้ใหญ่ นักเรียน ก็ จะเรียนรู้ในสิ่งที่คุณครูสั่งสอน ถ้าคุณครู และ ผู้ใหญ่ ทำในสิ่งที่ไม่ดี ส่งสัญญาณที่ไม่ดี แน่นอน เด็กก็จะทำในสิ่งที่ไม่ดีตามที่ได้รับการสั่งสอนนั้น

เนื่องในโอกาสของวันเด็ก และ วันครู นี้ ผมขออวยพรให้ เด็ก ๆ และ คุณครู จงมีแต่ความสุขความเจริญ อย่าละทิ้ง คุณธรรม และ ขอให้มีความสามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ต่อคนอื่น อย่าคิดแต่จะกอบโกยหรือเก่งเพียงคนเดียว อย่าเห็นแก่ตัว เดี๋ยวจะไร้ญาติขาดมิตรแท้ นะจ๊ะ !!!

 

คนล่าฝัน

“ รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง “

16/01/2549

 

 

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600