สิ่งที่เราได้เสียไปคือสิ่งที่เราจะได้รับมา ( Our loss is our gain )

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมได้มีโอกาสชมโฆษณาชิ้นหนึ่งผ่านทางทีวี ซึ่งเป็นการนำเอาพระราชดำรัสของในหลวงมาเผยแพร่ให้กับชาวไทยได้น้อมรับปฏิบัติเพื่อการครองตนอย่างสงบสุข ด้วยประโยคภาษาอังกฤษซึ่งเมื่อฟังแล้วทำให้เกิดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งคือ “ Our loss is our gain “ นับว่าเป็นการสอนให้เรารู้จัก การเป็นผู้ให้โดยแท้จริง ทันทีที่ผมได้ชมโฆษณาชิ้นนี้จบ ผมฉุกคิดทันทีว่าจะต้องนำมาเขียนให้กับทุกท่านได้อ่านในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอนเพราะผมมองว่าปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราในขณะนี้ หรือ ปัญหาของความขัดแย้งในการทำงานของพนักงานในทุก ๆ องค์กร จะไม่เกิด หรือ เมื่อเกิดแล้วจะสามารถยุติได้ถ้าคนเรารู้จัก การให้

ความขัดแย้งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วความขัดแย้งนั้นก็จะสามารถจบลงได้ด้วยการรู้จัก ให้อภัยกันด้วยความบริสุทธิ์ใจ การที่คนเรารู้จักเปิดใจให้กว้าง รับฟังให้เยอะ ๆ เป็นผู้เสียสละ กตัญญู รู้คุณ ยอมที่จะเสียเปรียบผู้อื่น การทำตัวเช่นนี้จะส่งผลดีกลับมาหาตัวเองอย่างทวีคูณเลยทีเดียว เมื่อเราอยากได้น้ำใจหรือความช่วยเหลือจากผู้อื่นเราก็ต้องรู้จักหยิบยื่นน้ำใจและความช่วยเหลือของเรา ให้กับผู้อื่นก่อนเสมอ

ในสังคมไทยผมมองว่าเป็นสังคมที่มีความอิสรเสรีค่อนข้างมาก บางครั้งก็เป็นสิ่งดี แต่บางครั้งก็เป็นสิ่งไม่ดี ในส่วนดีผมไม่ขอพูดถึงแต่ผมมั่นใจว่าเราจงภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย เพราะผมเคยเดินทางไปต่างประเทศได้สัมผัสกับชาวต่างชาติพอสมควรจึงมั่นใจและภูมิใจว่าผมโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย แต่ส่วนไม่ดีที่ผมมองว่าเมื่อสังคมไทยเรามีอิสรเสรีมากเกินไปจึงทำคนไทยเราขาดวินัย เห็นแก่ได้ เห็นแก่ของฟรี เรื่องนี้ผมยืนยันได้จากการได้รับฟังความในใจของนักธุรกิจชาวต่างประเทศเต็มสองหูเมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน ในครั้งนั้นผมได้นำเสนอโครงการเพื่อพัฒนาระบบการให้บริการลูกค้าด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งในการนำเสนอครั้งนั้นผมคิดเพียงว่าบริษัทต้องเป็นผู้ลงทุนเพราะเรามองว่าลูกค้าเสมือนกับพระเจ้า เราต้องให้บริการเขาด้วยความเป็นเลิศเขาจะได้ประทับใจในระบบการให้บริการของเราและเขาจะได้ใช้บริการเรานาน ๆ แต่ผู้บริหารชาวต่างชาติได้กล่าวกับว่า “ ธุรกิจคือการลงทุน เมื่อลูกค้าทำธุรกิจเขาก็ต้องรู้จักลงทุน เมื่อเขาอยากได้กำไรกลับมาเขาก็ต้องรู้จักยอมที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมในระบบที่บริษัทคิดที่จะทำเพื่อเขา … ขอโทษนะที่ผมต้องยกตัวอย่างของเพื่อนผมที่เป็นชาวต่างชาติเหมือนกันกับผมซึ่งเขาได้เข้ามาประกอบธุรกิจ ในประเทศไทย แต่เพื่อนผมต้องขาดทุนปิดบริษัทไป สาเหตุเนื่องมาจากประสบการณ์แย่ ๆ ที่เขาได้รับจากคนไทยคือคนไทย รู้จักแต่ Get แต่กลับไม่รู้จัก Give” ประโยคนี้ยังอยู่ในความทรงจำของผมตลอดเวลา ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่คนไทยเราจึงจะลบภาพของการเป็นนักฉกฉวยออกจากสายตาของชาวต่างชาติได้

เราทุกคนในฐานะประชาชนคนไทยควรมาร่วมแรงร่วมใจปลูกฝังค่านิยมใน การรู้จักการเป็นผู้ให้ ให้กับเด็ก ๆ อย่างเป็นจริงเป็นจังเสียที เรามาสอนให้เด็กรู้จักการแลกเปลี่ยน เรามาสอนให้เด็กรู้จักการยอมเสีย เพื่อที่จะได้มา คำถามคือแล้วจะสอนเด็กอย่างไร ? ง่ายนิดเดียวครับ เริ่มที่ตัวเราเอง แล้วเด็กก็จะเรียนรู้จากการกระทำของเรา เมื่อเราคิดในสิ่งดี ทำในสิ่งดี เราก็จะได้สิ่งดี ๆ และเราก็จะได้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอนาคตของชาติต่อไป … ถูกต้องมั้ยครับ ?

คนล่าฝัน

“ รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง “

27/02/2549

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600