การบูรณความคิด ( Zero-Based Thinking )

 

ถ้าเลือกได้ ณ วันนี้คุณจะย้อนกลับไปในอดีตเพื่อที่จะแก้ไขหรือย้อนกลับไปเพื่อปรับเปลี่ยนความคิดของคุณหรือไม่ ? หลายท่านคงอยากจะนั่งไทม์แมชชีนของโดเรมอนเพื่อย้อนเวลาไปในอดีตเพื่อไปแก้ไขสิ่งเหล่านั้น เพราะสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมันไม่ได้มีผลลัพธ์อย่างที่เราได้คิดไว้ในอดีต การกระทำเช่นนี้เราเรียกว่า “ การบูรณความคิด “ ท่านคงเคยได้ยินการบูรณซ่อมแซมโบราณสถานสำคัญ ๆ ต่าง ๆ เพื่อจะไม่ให้เกิดการทรุดโทรม นักโบราณคดีเขาก็จะเข้าไปบูรณซ่อมแซม มนุษย์เราเองก็เช่นกันเมื่อไม่ต้องการให้ความคิดตัวเองตกยุค เราก็ต้องหมั่นบูรณความคิดตัวเอง ถึงแม้ผลลัพธ์ที่ได้จะได้ผลลัพธ์เดียวกันออกมา แต่เมื่อเรานำกลับมาคิดใหม่ทำใหม่มันจะเกิดกระบวนการเรียนรู้และเกิดการพัฒนาคิดค้นที่สามารถร่นเวลา สามารถประหยัดต้นทุน ในกระบวนการผลิตผลงานแต่ละชิ้นออกมา

 

มองในด้านของการดำรงชีวิตหากมนุษย์รู้จักเรียนรู้สิ่งที่ผิดพลาดในอดีตและทำการแก้ไขปรับปรุงข้อผิดพลาดเหล่านั้น การดำรงชีวิตก็จะพัฒนาไปสู่ทิศทางที่เจริญก้าวหน้า หากผู้ใดยังมัวทะนงตนเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ข้าเป็นผู้คิดถูก ทำถูก แต่เพียงผู้เดียว บุคคลเช่นนี้ไม่ช้าก็นานมิตรสหายจะตีตัวออกห่าง

 

หากวันนี้คุณมีความพึงพอใจกับสิ่งที่คุณเป็นอยู่ก็ขอให้คุณตั้งหน้าตั้งตาทำดีต่อไป แต่หากวันนี้คุณยังไม่พึงพอใจกับสิ่งที่คุณเป็นอยู่ คุณก็ต้องหันกลับมา บูรณความคิด ตัวเองทันที มองหาจุดบกพร่องของตนเองให้เจอและทำการแก้ไขจุดบกพร่องนั้นทันที คิดผิดคิดใหม่ได้ ผิดพลาดไปแล้วก็สามารถแก้ไขได้ แต่พึงระลึกไว้ว่าเมื่อเรายิ่งผ่านร้อนผ่านหนาวไปเยอะเท่าไหร่โอกาสที่จะให้เราผิดพลาดได้ยิ่งน้อยขึ้นทุกวันเพราะมนุษย์เราอายุไขไม่ได้ยืนยาวถึงขนาดที่จะให้เราแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดได้บ่อย ๆ จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่ควรให้เกิดข้อผิดพลาดแบบซ้ำซาก จงจำไว้เสมอว่าว่า “ ผิดครั้งแรกถือว่าเป็นครู ผิดครั้งสองถือว่าโง่บัดซบ “ ไม่อยากเป็นคนโง่บัดซบก็ต้องหมั่น “ บูรณความคิด “ ตนเองเสมอนะครับ … สวัสดี

 

คนล่าฝัน

“ รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง “

20/03/2549

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600