ใครว่าเด็กคือผ้าขาว ? ( Who said the children is white fabric? )

  ใคร ๆ ก็มักจะพูดเสมอว่า “ เด็กมีความไร้เดียงสาเปรียบเสมือนผ้าขาว “ แต่ผมกลับมองอีกด้านหนึ่งว่า เด็กน่าจะเปรียบได้กับผ้าดำคือผ้าที่สกปรกเพราะความไร้เดียงสาของเด็กนั่นเอง สารพัดอากัปกิริยาที่เด็กแสดงออก ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้งอแงเวลาหิว หรือ ไม่พอใจอะไรบางอย่าง การฉี่เรี่ยราด การปล่อยอุจจาระเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า พฤติกรรมเท่าที่เล่ามาคงพอจินตนาการกันออกว่าความสกปรกที่เด็กได้ทำลงไปนั้นก็เนื่องจากความไร้เดียงสาของเด็กนั่นเอง ดังนั้นก็พอจะสรุปได้ว่า นิสัยส่วนตัวอันถาวรที่ติดตัวมากับเด็กตั้งแต่เกิด แล้วนั้น ( มีคำศัพท์ที่สั้นกว่านั้นแต่ผมไม่ขอใช้ดีกว่า ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ ) ขาดความมีระเบียบวินัยจะทำอะไรตามใจตัวเองเสมอ ๆ แต่พฤติกรรมเหล่านั้นจะเริ่มค่อย ๆ หายไปจากตัวเด็กเมื่อเติบโตขึ้นมา แต่ช่วงของการเจริญเติบโตของเด็ก ผู้เป็นพ่อ เป็นแม่ ต้องหมั่นอบรมสั่งสอน เสมือนการซักผ้าเพื่อชำระความสกปรกออกจากผ้าดำผืนนี้

ยิ่งต้องการให้ลูกเติบโตเป็นคนดีมากเท่าไหร่ พ่อ แม่ ก็ต้องขยันขจัดความสกปรกในตัวเด็กออกมากเท่านั้น ยิ่งออกแรงขยี้ผ้ามากความสกปรกที่เกาะเนื้อผ้าก็จะหลุดออกจากผ้าที่เคยสกปรกกลายเป็นผ้าขาวได้ ยิ่งเคี่ยวเข็ญ ขัดเกลา อบรมบ่มนิสัยให้เด็กมากเท่าไหร่ เติบใหญ่ขึ้นมาเด็กย่อมเป็นคนดีของสังคมได้ตามที่พ่อ แม่ทุ่มเทเวลาในการเคี่ยวเข็ญ ( ไม่ใช่ขู่เข็ญนะ )

ผู้ใหญ่บางคนอยากกลับมาเป็นคนดีของสังคมก็จะเลือกใช้วิธี ฟอกตัว ( White wash ) แต่การฟอกตัวมีความหมายที่สวนทางจาก การขัดเกลา ให้เป็นคนดีอย่างสิ้นเชิง เพราะการฟอกตัวคือการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ หลังจากตัวเองได้กระทำผิดไปแล้ว แต่การขัดเกลาคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่ปลายทางของชีวิต ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ มีสิทธิ์เลือกได้ว่าอยากให้ลูกมีความสุขที่บั้นปลายชีวิตแต่เริ่มต้นชีวิตอาจจะต้องเหนื่อยที่ต้องรับการขัดเกลา หรือ อยากให้ลูกมีความสุขเพียงเริ่มต้นชีวิตแล้วไปทุกข์เอาวันข้างหน้า วันที่โดนสังคมพิพากษาว่าเป็นคนเลวก็ปล่อยให้ลูกไปตายเอาดาบหน้าหาทาง ฟอกตัว เอาเอง ?

 

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

08/05/2549

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600