ความเชื่อมั่นทำให้เราบรรลุความสำเร็จได้ ( What we believes , we can achieves )

 

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาผมใจจดใจจ่ออยู่กับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล เอฟ เอ คัพ ของประเทศอังกฤษระหว่าง ทีมลิเวอร์พูล พบกับ ทีมเวสต์แฮม เนื่องจากผมเป็นแฟนบอลลิเวอร์พูลมาตั้งแต่เด็ก ปัจจุบันก็ยังไม่เคยแปรพรรคเลย เกมการแข่งขันในวันนั้นนับว่าเป็นการแข่งขันที่สนุกมาก ๆ ถึงแม้ดูฟอร์มการเล่นของทีมโปรดตั้งแต่เริ่มเกมแล้วก็นึกสมเพศจริง ๆ ขึ้นบอลแทบไม่ได้ กลางหาย ต่อบอลขาด ๆ เกิน ๆ แถมโดนนำไปก่อนตั้ง 2-0 ( ลูกแรกยิงเข้าประตูตัวเองอีกต่างหาก ) ทั้ง ๆ ที่ก่อนการแข่งขันถูกวางเป็นเต็งแชมป์ แต่บอลถ้วยอะไร ๆ มันก็เกิดขึ้นได้เสมอแหละ ดูอย่างปีที่แล้วชิงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกสิ ! โดนนำไปตั้ง 3-0 กลับมาตีเสมอ 3-3 และยิงจุดโทษ ชนะได้เป็นแชมป์เฉยเลย

หลังจากโดนนำ 2-0 ในครั้งนี้ผมก็ได้แต่ภาวนาให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง เพราะระดับทีมดังโดนหยามแบบนี้นักเตะไม่น่าจะถอดใจง่าย ๆ ซึ่งก็เป็นจริงอย่างที่คาด ลิเวอร์พูลสามารถตีเสมอเป็น 2-2 ซึ่งเกมก็น่าจะฉลุยเข้าทางของลิเวอร์พูล แต่กลับกลายเป็นผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูลกลับผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัยซ้ำรอยอีกครั้งเมื่อออกมาห่างประตูแล้วถอยกลับไปรับลูกไม่ทันปล่อยให้ลูกโยนของคู่ต่อสู้ย้อยลงเสาสองอย่างน่าเจ็บใจ เวสต์แฮม ขึ้นนำเป็น 3-2 จากที่เชียร์กลับเป็นสมน้ำหน้าขึ้นมาทันทีและก็ถอดใจเปิดไปดูรายการช่องอื่นเพราะผมคิดว่าใกล้หมดเวลาแล้วคงแพ้แน่ ๆ ( คิดโมโหบ่นอยู่คนเดียวนั่งเชียร์ทีไรผิดหวังทุกที ) แต่ไหน ๆ ก็เชียร์มาหลายปีแล้วผมกดรีโมตกลับมาดูอีกทีเห็นภาพรีเพลย์การยิงของ ทิดเจิด ( เจอร์ราด ) ระยะประมาณ 35 หลา ฟุตบอลเข้าไปตุงตาข่ายอย่างสุดสวย ( วันนี้ต้องยกนิ้วให้ทิดเจิดจริง ๆ ยิงในเกมไป 2 ลูก ตาข่ายแทบขาด ยังกะติดระเบิดไว้ที่เท้า ) กลายเป็นตีเสมอ 3-3 ในช่วงทดเวลาเจ็บ

ต่อเวลา 30 นาที ไม่น่าเชื่อว่านักเตะที่ทรงพลังจะพากันเป็นตะคริวล้มระเนระนาด แต่ก็กัดฟันสู้จนครบ 120 นาที และแล้ว ลิเวอร์พูล ก็แสดงความเป็นเจ้าแห่งบอลถ้วยออกมาให้เห็นอีกครั้งด้วยการเอาชนะคู่ต่อสู้จากการดวลจุดโทษ 3-1 จากที่ผมนั่งด่าผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูล ผมกลับมาสรรเสริญเยินยอเขาในทันทีที่สามารถป้องกันประตูจนทำให้ทีมโปรดสามารถคว้าแชมป์ เอฟ เอ คัพ เป็นสมัยที่ 7 ได้

ที่ผมนั่งบรรยายเกมการแข่งขันมานี้ไม่ได้มีเจตนาจะข่มขวัญสาวกของปีศาจแดงนะครับ แต่เพียงอยากนำความมุ่งมั่นของนักเตะของทีมลิเวอร์พูล มานำเสนอเป็นแง่มุมการดำเนินชีวิตของเราว่า ทุกสิ่ง ทุกอย่าง บนโลกนี้ ขอให้เรามีความเชื่อมั่นและศรัทธา เราก็จะสามารถฟันฝ่าอุปสรรค จนบรรลุความสำเร็จได้ ท่านลองพิจารณาดูเกมการแข่งขันที่นักเตะของลิเวอร์พูลทั้ง ๆ ที่เป็นทีมเต็งแต่กลับโดนนำห่าง แต่พวกเขาไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ไม่ท้อถอยง่าย ๆ กลับช่วยกันมุ่งมั่นสร้างสรรค์เกมจนสามารถพลิกกลับมาเป็นฝ่ายชนะได้ เขาแข่งขันด้วยความเชื่อมั่นว่าเขาคือทีมเต็ง เขาสมควรจะเป็นผู้ชนะตามที่หลาย ๆ ฝ่ายคาดว่าเขาน่าจะคว้าแชมป์ถึงแม้ว่าเกมในวันนั้นเวสต์แฮมเป็นฝ่ายที่ทำเกมรุกได้น่ากลัวและเล่นได้ดีมาก ๆ ชีวิตคนก็เช่นกันเจออุปสรรคก็อย่าพึ่งท้อถอย จงเชื่อมั่นต่อสิ่งที่วาดฝันแล้วทำฝันนั้นให้กลายเป็นความจริง ด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาเราก็จะสามารถบรรลุความสำเร็จเฉกเช่นนักเตะลิเวอร์พูล

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

15/05/2549

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600