ภาษา ( Language )

 

......พูดถึงเรื่องภาษาที่มนุษย์ใช้ช่างมีความแตกต่างและมีมากมายหลากหลายภาษา หลากหลายความหมายเหลือเกินในโลกนี้ บางทีคำ ๆ เดียวกัน ออกเสียงเหมือนกัน แต่กลับมีความหมายแตกต่างกัน หรือของชิ้นเดียวกันแต่กลับเรียกไม่เหมือนกัน หรืออยู่ประเทศเดียวกันแต่กลับใช้ภาษาที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนนำแต่ละภาษามาใช้งานเราต้องกลั่นกรองก่อนทุกครั้ง มิเช่นนั้นภาษาที่เรานำไปใช้ไม่ถูกกาลเทศะอาจทำให้เราเดือดร้อนได้ บางทีการนำภาษาคนอื่นมาใช้ล้อเลียน เราอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องขบขัน แต่สำหรับเจ้าของภาษาแล้วนั้น เขากลับมองว่าเป็นเรื่องดูถูกเหยียดหยาม เวลาเราจะเดินทางไปสถานที่ใดสักแห่ง เราควรจะศึกษาเป็นภูมิความรู้ไว้บ้างก็จะเป็นการดี เผื่อถึงตาจนจำเป็นต้องใช้ภาษาถิ่นของสถานที่แห่งนั้นแล้ว เราจะได้ไม่สื่อความหมายแบบผิด ๆ

ผมมีเรื่องเล่าที่ทำให้ผมนึกขำอยู่ในใจจนถึงทุกวันนี้ ( เป็นเรื่องหยอกล้อกันกับเพื่อน ๆ นะครับ ผมไม่ได้ลบหลู่เจ้าของภาษาแต่อย่างใด ) เมื่อครั้งที่เรียนที่โคราช ผมและเพื่อน ๆ ชาวอุบล ก็ล้อเลียนกันเล่น ๆ เพราะการใช้ภาษาของเราจะมีอะไรที่แตกต่างกันนิดหนึ่ง คือ ผมเป็นคนอีสานเหนือ ส่วนเพื่อนเป็นชาวอีสานใต้ วันหนึ่งเพื่อนรักชวนไปกินข้าวที่หอพัก บอกว่า “ พึ่งกลับจากอุบล ซื้อเส้นก๋วยจั๊บมาด้วย จะทำก๋วยจั๊บให้กิน คืนนี้ไปกินข้าวที่หอนะ “ ลาภปากมาเยือนมีหรือผมจะปฏิเสธ หลังเลิกเรียนผมก็ตามไปที่หอพักเพื่อน แล้วเพื่อนก็โชว์ของฝากจากอุบล บอกว่า “ เนี่ยเส้นก๋วยจั๊บสุดอร่อยจากเมืองอุบล “ ผมมองเห็นผ่านถุงใส ๆ บรรจุเส้นขาว ๆ โตกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว ผมก็หัวเราะขึ้นมาทันทีและบอกเพื่อนว่า “ ไอ้บ้านนอก นี่มันข้าวเปียกเส้น มึงเรียกว่าก๋วยจั๊บได้ไงวะ “ ผมกล่าวต่อไปอีกว่า “ นี่มันข้าวเปียกเส้น ถ้าก๋วยจั๊บมันต้องเส้นใหญ่ ๆ “ แต่เพื่อนผมก็ยืนยันว่านี่แหละคือก๋วยจั๊บ ถ้าเส้นใหญ่กว่านี้เขาเรียกว่า “ ก๋วยจั๊บญวน “ ต่างคนก็ต่างล้อกันว่า “ ไอ้บ้านนอก “ แต่จะเรียกว่าอะไรคืนนั้นเราก็ทานจนอิ่มท้องกันแหละ อีกคำหนึ่งที่ ผม และ เพื่อนใช้ภาษาที่แตกต่างกันคือความหมายของ “ ร้านค้า “ ภาษาถิ่นของผมจะเรียกว่า “ ร่าน “ แต่เพื่อนเรียก “ ฮ่าน “ ซึ่งคำว่า “ ฮ่าน “ ทางบ้านผมเขาจะหมายถึงเวที หรือ แท่นที่ยกสูงขึ้น

ภาษาต่าง ๆ ที่ผมและเพื่อนใช้สื่อความหมายที่แตกต่างกันก็ยังเป็นเรื่องล้อเลียนกันมาจนถึงทุกวันนี้ แต่เพื่อนกันแล้วแซวกันไม่เป็นไรหรอกครับ หากไม่ใช่เพื่อน แล้วเรานำภาษาเหล่านี้ไปล้อเลียนก็ต้องพึงระวังให้มาก ๆ ล่ะ เพราะกระแสชาตินิยมในยุคนี้เริ่มรุนแรงขึ้น เดี๋ยวจะกลายเป็นภัยกับตัวเอง … ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

 

 

 

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

29/05/2549

 

อ่านคอลัมน์เก่า :
 
                       
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600