กลับสู่บ้านเกิด ( Back to hometown )          ผ่านพ้นการฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2549 และต้อนรับปีใหม่ 2550 สู่ปีหมูทองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ปีนี้จะมีเหตุการณ์ระทึกขวัญส่งท้ายของปีด้วยการวางระเบิดของผู้ประสงค์ร้าย แต่ก็ขอให้ชาวตะโกรายสัมพันธ์ทุกท่านจงมีแต่ความสุข ความปลอดภัย ความสมหวังตลอดชีวิต เฮง ๆ รวย ๆ กันถ้วนหน้านะครับ
วันหยุดเทศกาลทีไร ก็ทำให้นึกถึงถิ่นกำเนิด ผู้คนก็มักจะหลั่งไหลกลับสู่บ้านเกิดเพื่อไปเยี่ยมบิดา มารดา ญาติโกโหติกา รวมทั้งเพื่อนเก่า ๆ ซึ่งนับวันเพื่อนเก่า ๆ แทบจะไม่มีโอกาสได้พบเจอกันเลย เพราะต่างก็แยกย้ายกันไปตามวิถีชีวิต มีครอบครัว และพลัดถิ่นไปอยู่ยังที่ต่าง ๆ ตามแต่ชะตาชีวิตจะถูกกำหนดเอาไว้ แต่เชื่อว่าเมื่อถึงเทศกาลวันหยุดทุกคนคงอยากจะกลับไปมีความสุข มีความสนุกสนานเหมือนสมัยที่ยังอยู่ในวัยเยาว์ที่บ้านเกิดของตนเอง เพราะมีความอบอุ่น ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือแอบแฝงใด ๆ ทั้งสิ้น
          การกลับบ้านเกิดของผมในครั้งนี้มีความสุขที่ได้แวะขายสินค้าของชมรมตะโกรายสัมพันธ์ ให้กับพี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ตามจุดนัดพบไล่เรียงตั้งแต่ สระบุรี โคราช ขอนแก่น ไปยันอุดรธานี ซึ่งก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่กลมกลืนกับชีวิตประจำวันของผมไปซะแล้ว และนับว่าเป็นการตลาดแบบขายตรงจริง ๆ ประเภทเคาะประตูบ้านขายเลย ( ขอบคุณหลาย ๆ เด้อ สำหรับพี่ ๆ เพื่อนๆ น้อง ๆ ผู้มีอุปการคุณทุกท่าน )
          ในอดีตคงมีไม่น้อยที่คิดว่าหลังจากเรียนจบแล้วจะกลับไปประกอบธุรกิจที่บ้านเกิดตัวเอง เพราะเป็นบ้านเมืองที่คุ้นเคย ผมก็มีความใฝ่ฝันเช่นนั้นเหมือนกัน แต่ปัจจุบันผมโดนเมืองศิวิไลซ์กลืนไปซะแล้วเพราะตัดสินใจตั้งหลักปักฐานในกทม.เป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นจึงต้องตั้งหน้าตั้งตาใช้หนี้ก้อนโตให้หมดเพื่ออนาคตของลูก ๆ
          ความหวังในการกลับไปอยู่ถิ่นฐานตัวเองเมื่อครั้งเรียนจบใหม่ ๆ ของผม ในปัจจุบันคงเป็นได้แค่เพียงฝัน แต่ปัจจุบันสิ่งที่ผมทำได้ก็คือการไม่ลืมถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง ยังมีความสำนึกรักในบ้านเกิดและจะพยายามทำความดีเพื่อภูมิลำเนา มีความกตัญญูต่อบิดา มารดา และ ยังคงรักษาระดับความสัมพันธ์กับเพื่อนเก่า ๆ เสมอ เพราะผมยังระลึกเสมอว่า " นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน จะขึ้นสู่ที่สูงไม่ได้ " คนใดไร้เพื่อน ไร้ความกตัญญู รู้คุณคน ย่อมขาดแรงสนับสนุน ขาดความช่วยเหลืออย่างแน่นอน จงสำนึกรักในแผ่นดินเกิดอย่าละทิ้งบ้านเกิดตราบเท่าที่เราจะกลับสู่บ้านเก่า…นะจ๊ะ

 

 

 

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

01/01/2550

อ่านคอลัมส์เก่า :ความสัมพันธ์ / โอกาส / ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด / ถนนชีวิต / การบริหารความขัดแย้ง / สึนาม / รักแบบรางคู่ / Little Voice / วันเด็ก และ วันครู / ลืมตัว / จะไปทางไหนดี / หุ้นส่วน / ผู้นำ / มวยไทย /สิ่งที่เสียไปคือสิ่งที่เราจะได้มา / ชนะด้วยกันทุกฝ่าย / ก้าวกระโดด / บูรณาการความคิด/ เตรียมความพร้อมให้กับตนเอง / เพื่อน / สื่อ / การปรับสภาพ / เสี่ยว ใครว่าเด็กคือผ้าขาว / ความเชื่อมั่นทำให้บรรลุความสำเร็จ / กฏของการทำงาน / ภาษา/ อย่าปล่อยให้คนอื่นทำให้คุณตกต่ำ /

 

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600