ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด ( Your life is on your hand )

 

สวัสดีเช้าวันใหม่ครับ หลังจากที่ทุก ๆ ท่านได้เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาหนึ่งสัปดาห์เต็ม ๆ และ ได้พักผ่อนกันมายาวถึง 3 วันเพื่อชาร์จแบตในตัวเองให้เต็ม พร้อมรับมือกับการทำงานและอุปสรรคต่าง ๆ ที่ทุกคนจะต้องพาลพบมันอีก เพราะชีวิตของคนเราไม่ได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบที่ปราศจากหนามอันแหลมคมเสมอไป ใช่มั้ยครับ ? ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจออุปสรรคเหมือนกับเราเผอิญเดินไปเหยียบก้านดอกกุหลาบอันมีหนามอันแหลมคม ซึ่งเราก็จะได้พบกับความเจ็บปวดนั้น บนความสวยงามของมัน แต่เมื่อเราได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติของกุหลาบแล้ว เราก็จะได้ประสบการณ์ในชีวิตอย่างหนึ่งขึ้นมาว่าสรรพสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ ย่อมมีดี มีเสีย ในตัวของมันเอง เราซึ่งเกิดมาเป็นมนุษย์ จึงควรเรียนรู้ทำความเข้าใจและยอมรับถึงกฎธรรมชาติในจุดนี้ ทำไมผมถึงบอกว่า ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด สาเหตุที่ผมพูดเช่นนั้นเพราะ หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนากล่าวว่า “ อัตตาหิ อัตโนนาโถ “ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตมนุษย์เราแล้วจะพบว่าหลากหลายปัญหาที่ทุกคนย่อมเคยประสบปัญหามา ทางออกที่ดีของการแก้ปัญหาก็คือ ตัวเราเองกลับมามองตัวเราเอง และ ใช้สติปัญญาในการวิเคราะห์ถึงปัญหา แล้วแก้ไขปัญหา บนความถูกต้องชอบธรรม ไม่ผิดศีลธรรม ปัญหานั้นก็จะถูกแก้ไขไปในทางที่ดี แต่ในมุมกลับกันถ้าเรากำลังท้อแท้ ขาดกำลังใจ ขาดสติปัญญาในการแก้ไขปัญหา แล้วเราไปปรึกษาคนอื่นโดยเราต้องการเพียงความเห็นใจ แต่ขาดความชอบธรรม ขาดศีลธรรมในการแก้ไขปัญหา แทนที่จะแก้ไขปัญหาไปในทางที่ดี แต่จะกลับกลายเป็นการสร้างปัญหาโดยเราไม่รู้ตัว

พูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกผืนนี้ในความเป็นจริงแล้วสำหรับตัวผมเอง มีความคิดเห็นว่า บางครั้งคนเราทำตัวให้ไร้เดียงสา คิกขุอาโนเนะ คือ หน่อมแหน๊ม หน่อย เหมือนเด็กทารก คิดอะไร พูดจาอะไรน่ารัก ๆ ตรงไปตรงมา แบบใส ๆ และ วางตัวสุขุม พูดจารู้เรื่องเหมือนผู้ใหญ่ ปัญหาต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนนะ บนโลกผืนนี้ ทุกคนอาศัยอยู่ด้วยกันได้ก็ด้วยการอาศัยหลัก นิติศาสตร์ และ รัฐศาสตร์ ควบคู่กันไป จึงทำให้สังคมน่าอยู่ เพราะถ้าเราจะพึ่งหลัก ถูกผิด อย่างเดียวเราก็จะขาดมิตรแท้ เราจะเกิดความระแวง ชีวิตเราก็จะเป็นทุกข์ แต่ถ้าเราจะละเลยความถูกผิดเลยก็ไม่ได้ เราจะเอาเฉพาะความสัมพันธ์แสวงหามิตรบนความไม่ถูกต้องชอบธรรมขาดศีลธรรมก็จะทำให้เกิดการเป็นสังคมที่ขาดกฎเกณฑ์ ขาดระเบียบวินัย สังคมก็จะเน่าเฟะ

มองในแง่ของการทำงานบางคนอาจจะรู้สึกว่าทำงานไปแล้วไม่รุ่ง วันนั้นเผอิญผมเปิดฟังวิทยุ คลื่น FM 105.5 ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น . – 18.00 น . จัดว่าเป็นรายการที่สอดแทรกสาระสำคัญให้กับการทำงานของเราได้เยอะมาก วันนั้นเขาพูดถึง “ บางคนคิดท้อแท้ใจในการทำงาน ว่าตัวเองทำงานเยอะ ทำงานเหนื่อย แต่ เจ้านายไม่เคยเหลียวแลเลย เจ้านายไม่เคยคิดที่จะเลื่อนขั้นให้เลย “ นั่นคือมุมมองของผู้ปฏิบัติงานมักจะมองว่าตัวเองได้ทำอะไรเยอะแยะมากมายแต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองจากเจ้านาย แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ผู้บริหาร มักจะมองถึงผลสำเร็จของงานที่ได้มอบหมายให้ลูกน้องทำ โดยมากแล้ว ผู้บริหาร มักจะไม่มองในรายละเอียดว่าลูกน้องมีขั้นตอนในการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง เหนื่อยขนาดไหน ยากขนาดไหน เขาจะมองเพียงการส่งมอบงานตรงตามกำหนดหรือไม่ ดังนั้นเป็นที่มาว่าทำไมทำงานเหนื่อยเลือดตาแทบกระเด็นแต่กลับไม่ได้รับความเห็นใจจากเจ้านาย นี่คือปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สองฝ่ายมองต่างมุมกัน แต่ถ้าเราลองเปิดใจให้กว้าง นำเอามุมมองของ เจ้านาย และ ลูกน้อง มาสวมไว้บนหัวเรา และ ลองแสดงบทบาทนั้นดู ว่า ถ้าเราเป็นเจ้านายเราต้องการอะไร และ ถ้าเราเป็นลูกน้องเราต้องการอะไร และ ให้ใช้เหตุใช้ผลในการตัดสินใจ ในการกระทำของเราทุก ๆ ครั้ง ก็จะเห็นว่า เราก็ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งบุคคลอื่น ในการช่วยเราตัดสินใจทำอะไรทั้งสิ้น เพราะเราจะกลายเป็นบุคคลซึ่งสามารถมีความคิดเห็นแบบรอบด้าน หลายมิติ ( ไม่ใช่มองแบบเหรียญสองด้าน แต่ จะเป็นการเปิดมุมมอง แบบหลายมิติ ซึ่งจะมองเห็นในทุก ๆ มุม เพราะการมองแบบเหรียญสองด้านนั้น เราก็จะมองเห็นเพียงหัวหรือก้อย แต่เราจะมองไม่เห็นขอบเหรียญ )

นี่แหละที่สาเหตุในการจั่วหัวข้อวันนี้ ว่า “ ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด “ ท่านก็จะได้เห็นว่าเมื่อเราเปิดใจให้กว้าง รับฟังให้เยอะ แก้ไขปัญหาด้วยสติปัญญาที่เป็นเหตุเป็นผล บนความถูกต้องชอบธรรม และไม่ขัดต่อศีลธรรม มองแบบหลายมิติ ท่านก็จะเป็นบุคคลที่สามารถแก้ไขปัญหาในทุกปัญหา สามารถกำหนดชีวิตของท่านได้เองโดยไม่ต้องพึ่งตัวช่วย จริงมั้ยครับโยม ?

 

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

06/12/2548

อ่านบทความเก่า :

ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด / ถนนชีวิต / การบริหารความขัดแย้ง
 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600