ถนนชีวิต ( Road of Life )

 

สวัสดีสำหรับเช้าวันแรกของการทำงานในสัปดาห์นี้ครับ เช้านี้ใน กทม . การจราจรค่อนข้างติดขัด ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจในการนำมาเขียนบทความเพื่อเปรียบเทียบชีวิตคนกับถนนที่เราทุกคนใช้สัญจรอยู่เป็นประจำ ผมขับรถไปผมก็นึกไปว่า เออ … อันชีวิตคนเรานี้หนอก็คล้าย ๆ กับถนนเสียจริง ๆ เพราะบางช่วงของถนนก็จะมีความโค้งคดเคี้ยว บางช่วงก็จะมีความขรุขระ บางช่วงก็มีความลาดชัน บางช่วงก็มีความราบเรียบ ผมเปรียบดังนี้ครับ เราเสมือนผู้ขับขี่รถบนถนน และ ถนนเปรียบเสมือนอุปสรรคต่าง ๆ ที่เราต้องเผชิญ ช่วงไหนที่ถนนมีความราบเรียบ เราก็จะสามารถเหยียบคันเร่งไปได้ด้วยความเร็ว ไม่ติดขัด แต่ช่วงไหนที่ถนนมีการชำรุด ขรุขระ เราก็ต้องแตะเบรกเพื่อลดความเร็วในการขับขี่ ช่วงไหนการจราจรติดขัด เราก็เกิดอาการหงุดหงิด อารมณ์เสีย เพราะจะขยับไปไหนก็ลำบาก โดยสัญชาตญาณแล้วก็จะพบว่าแต่ละคนก็จะพยายามแซง พยายามเบียดคันอื่น ๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของตนเองให้เร็วที่สุด แต่การแซง การเบียด นั้น ถ้าไม่ไปเฉี่ยวคันอื่นเขา ก็ไม่เป็นไร อย่างมากก็มีเสียงบีบแตรไล่ จากคันหลังที่ถูกแซง แต่ถ้าการเบียด การแซงของเราเผอิญไปเฉี่ยวเอาคันหน้า และ คันหลังวิ่งมาชนซ้ำอีก แล้วล่ะก็ จะเกิดเป็นการมีปากเสียง บางครั้งถึงขั้นชกต่อย ทะเลาะวิวาทกันขึ้นมาได้ มันก็เหมือนกับชีวิตเราตรงที่ว่า คนทุกคนย่อมต้องการประสบความสำเร็จในชีวิตกันทุกคน แต่ความสำเร็จในชีวิตนั้นต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน จะก้าวหน้าในอาชีพการงานต้องไม่ใช่การเหยียบคนอื่นขึ้นมา มันจะกลายเป็นการไม่มีความสง่าผ่าเผย บางช่วงในชีวิตคนเราก็ต้องเจออุปสรรคกันทั้งนั้น ก็เหมือนกับรถวิ่งไปพบกับถนนที่ขรุขระ หรือ ถนนที่มีการจราจรติดขัด เราผู้ขับขี่ก็ต้องหยุดชะลอ และ มองหาเส้นทางที่เหมาะสม ก็คือ การที่เราหยุดคิดทบทวน และ หาทางออกให้กับชีวิตนั่นเอง ไปเจอทางตันเราก็สามารถถอยรถได้ ชีวิตคนเราตราบใดที่เรายังมีสติสัมปชัญญะ ผมเชื่อว่าเราไม่มีทางที่จะไปพบทางตันอย่างแน่นอน ในโลกนี้มันย่อมมีทางออกเสมอ เราในฐานะเป็นคนขับขี่ยานยนต์ย่อมรู้ดีว่าเส้นทางไหนเราจะใช้ความเร็วเท่าใดจึงจะเหมาะสม ดังนั้น เราคือผู้กุมบังเหียนชีวิตของเราเองก็ย่อมรู้ถึงการให้จังหวะกับชีวิตของตนเองด้วยความเหมาะสมว่าเราจะเดินไปในทิศทางใดจึงจะ ถูกจังหวะ

แต่อย่าลืมว่า บนถนนยังมีตำรวจจราจรผู้ซึ่งมีความรู้ความชำนาญอยู่กับการคอยอำนวยความสะดวกในการจราจร มีการสื่อสารกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อคลี่คลายการจราจรอยู่เสมอ ดังนั้นเขาคือผู้มีประสบการณ์ในการใช้เส้นทางบนท้องถนน เพราะเราเชื่อว่าตำรวจจราจรคือผู้ที่เชี่ยวชาญเส้นทางที่สุดบนท้องถนน เราจะเชื่อฟังตำรวจจราจร ที่คอยบอกเส้นทางเรา ส่วนชีวิตคนเราถ้าอยากจะประสบความสำเร็จก็ต้องปรึกษาคนที่เขาสำเร็จแล้ว ก็จะพบกับทางออกของชีวิต ที่เรายังก้าวไปไม่ถึง เพราะผู้ที่ประสบความสำเร็จเขาได้เรียนรู้ และมีประสบการณ์ต่าง ๆ ที่สามารถสอนเราได้ เปรียบเสมือนกับการชี้เส้นทางลัดให้กับเรา แต่ใครคือผู้ที่เราคิดว่าประสบความสำเร็จแล้ว อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเราท่านแล้วล่ะ ว่าเราต้องการประสบความสำเร็จในด้านใด ก็ต้องใช้วิจารณญาณของเราเองว่าใครที่จะสามารถเป็นต้นแบบของความสำเร็จให้กับเราได้ แต่ขออย่าให้ไปขัดต่อศีลธรรม นะจ๊ะ

 

คนล่าฝัน

รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง

12/12/2548

อ่านบทความเก่า :

ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด / ถนนชีวิต / การบริหารความขัดแย้ง

 

 
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600