สึนามิ ( Tsunami )

วันนี้เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมานับว่าเป็นวันที่สร้างความโศกเศร้าให้กับชาวโลก เนื่องจากเกิดภัยพิบัติธรรมชาติคลื่นยักษ์สึนามิได้คร่าชีวิตผู้คนที่อาศัยตามชายฝั่งทะเลอันดามัน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งความเสียหายทั้งชีวิต และทรัพย์สิน ต่อครอบครัวผู้ประสบภัยทั้งหลาย เราขอร่วมไว้อาลัยในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการจากไปของผู้ประสบภัยพิบัติจากคลื่นยักษ์สึนามิ และ พร้อมกันนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ญาติของผู้ประสบภัยจงประสบแต่ความโชคดี อย่าได้พบกับความโชคร้ายอีกตลอดไป

อันที่จริงแล้วนั้นในจิตใจของมนุษย์เราก็เปรียบได้กับทะเลนั่นเอง ใต้ท้องทะเลลึก ยากแท้ที่เราจะได้ล่วงรู้ว่ามีอะไรบ้าง เราได้แค่เพียงสัมผัสกับคลื่นเล็ก ๆ บนผิวทะเล ตามชายหาดที่เราได้ไปท่องเที่ยวเท่านั้น เมื่อหันกลับมามองกับจิตใจของมนุษย์ เราแล้วนั้น เมื่อมนุษย์ไม่พอใจอะไรสักอย่างก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็น ถ้าความไม่พอใจนั้นยังไม่ถึงขนาดที่ต้องถึงขั้นแตกหักก็จะแสดงอาการออกมา เพียง ีเสียงบ่นเสียงนินทาเสมือนคลื่นทะเลที่ปรากฎให้เราเห็นบนผิวทะเลเพียงเบา ๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายอะไร แต่ถ้าความไม่พอใจนั้นเกิดสะสมไว้ในใจของมนุษย์เราหลาย ๆ ครั้ง จนเกิดอาการเบื่อ จนเกิดเป็นแผลในใจเปรียบเสมือนการเกิดแผลใต้ท้องทะเลลึกอันก่อให้เกิด ปรากฎการณ์ คลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อจิตใจของมนุษย์เราได้เกิดเป็นแผลในใจขึ้นก็เช่นเดียวกันย่อมนำมาซึ่งความ แตกหักยากที่จะเยียวยาได้ มิตรภาพย่อมขาดสะบั้นทันที

เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดคลื่นสึนามิต่อมิตรภาพของมนุษย์ เราควรสำรวจความรู้สึกคนรอบข้างเสมอ ๆ หมั่นทบทวนความประพฤติของตนเองเสมอ ๆ เอาใจเขามาใส่ใจเรา สิ่งไหนที่เราไม่ชอบ ก็จงอย่าได้พึงกระทำต่อผู้อื่นในสิ่งที่เราไม่ชอบนั้น แล้วความสัมพันธ์ของมนุษย์เราก็จะยืนยาว

สัปดาห์หน้าผมมีเรื่องความรักมาฝาก ไว้พบกับเรื่องราวของความรักในแบบฉบับของผมนะครับ สัปดาห์นี้ขอให้โชคดีมีชัย ขออวยพรให้ทุกท่านจงมีความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คิดหวังสิ่งใดขอให้ได้ดั่งใจหวัง แล้วพบกันใหม่ในปีจอ 2549 ขอบคุณครับ

คนล่าฝัน

“ รักพี่ รักเพื่อน รักน้อง “

26/12/2548

 

อ่านบทความเก่า :

ชีวิตของคุณอยู่ที่คุณจะกำหนด / ถนนชีวิต / การบริหารความขัดแย้ง

 

 
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Copyright 2001-2005 design by Takorai Group , Korat Thailand.

Best view : 800X600